Cố đô Huế và những nét đẹp văn hóa truyền thống

26/01/2018

Du lịch Huế, du lịch đất Cố đô đang là xu hướng của phần lớn du khách trong và ngoài nước. Quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 1993. Nơi đây không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là một trung tâm văn hoá, tôn giáo của triều đại nhà Nguyễn cho đến 1945. Xứ Huế mộng mơ bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng cùng với những công trình kiến trúc đặc sắc đã trở thành điểm cuốn hút du khách đến với nơi đây.

Trải qua quá trình lịch sử lâu đời gần 7 thế kỷ ( tính từ 1306), Huế đã tích hợp được cho mình những giá trị tinh thần và vật chất vô cùng quý báu làm nên truyền thống văn hóa đáng tự hào rất riêng của Huế nhưng không hề tách biệt mà hòa chung với truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam từ nền văn hóa Đông Sơn cho đến Văn hóa Sa Huỳnh rồi Văn hóa Việt – Chăm. Cũng chính vì những điều này mà du lịch Đà Nẵng - Huế - Đà Nẵng thật sự là hành trình đáng được đánh giá cao.

Đặc sắc quần thể cố đô Huế

đặc sắc cố đô huế

Kiến trúc ở Huế khá phong phú và đa dạng theo bề dày lịch sử của mình: có kiến trúc cung đình và kiến trúc dân gian, kiến trúc tôn giáo và kiến trúc đền miếu, kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại...Những công trình kiến trúc nơi đây công phu,đồ sộ nhất chính có thể kể đến là Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế. Nơi đây tập hợ những di tích lịch sử - văn hóa do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế, Việt Nam.

Nghệ thuật tuồng ở Huế

Nghệ thuật tuồng ở Huế phát triển sớm từ thế kỷ 17 dưới thời các chúa Nguyễn. Đến triều Nguyễn, tuồng trở thành quốc kịch và triều đình Huế đã tạo điều kiện thuận lợi cho tuồng phát triển mạnh mẽ hơn. Trong Đại Nội Huế có nhà hát Duyệt Thị Đường, Tĩnh Quang Viện, Thông Minh Đường. Tại Khiêm Lăng, có Minh Khiêm Đường. thời Minh Mạng đã thành lập Thanh Bình Thự để làm nơi dạy diễn viên tuồng. Thời Minh Tự Đức xuất hiện thêm Ban Hiệu Thư chuyên nhuận sắc, chỉnh lý, hiệu đính và sáng tác tuồng.

Ca Huế - ẩm thực tinh thần

Ca Huế là một hệ thống phong phú, bài bản gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc theo hai điệu thức lớn là điệu Bắc, điệu Nam và một hệ thống thiên về diễn tả nhiều sắc thái tình cảm đặc trưng. Điệu Bắc bao gồm những bài ca mang âm điệu tươi tắn, trang trọng. Còn điệu Nam là những bài âm điệu buồn, nỉ non, ai oán. Bài bản Ca Huế có cấu trúc khá chặt chẽ, quy tắc nghiêm ngặt, trải qua quá trình phát triển lâu dài đã trở thành nhạc cổ điển hoàn chỉnh, mang nhiều yếu tố "chuyên nghiệp" bác học về cấu trúc, ca từ và phong cách biểu diễn. Đi liền với ca Huế là dàn nhạc Huế với bộ ngũ tuyệt gồm Tranh, Tỳ, Nhị, Nguyệt, Tam, xen với Bầu, Sáo và bộ gõ trống Huế, sanh loan, sanh tiền.

Kỹ thuật đàn và hát Ca Huế đặc biệt tinh tế tưởng chừng như sánh với cuộc sống hoàn cung nhưng Ca Huế lại mang đậm sắc thái địa phương, phát sinh từ tiếng nói, giọng điệu của người Huế nên khá gần gũi với Hò Huế, Lý Huế; là chiếc cầu nối giữa nhạc cung đình và âm nhạc dân gian.

Lễ nhạc cung đình Huế

Bắt nguồn từ 8 loại lễ nhạc cung đình thời Lê là giao nhạc, miếu nhạc, ngũ tự nhạc, cửu nhật nguyệt giao trùng nhạc, đại triều nhạc, thường triều nhạc, đại yến cửu tấu nhạc, cung trung nhạc, đến triều Nguyễn lễ nhạc cung đình Việt Nam đã phát triển thành hai loại hình Đại nhạc và Nhã nhạc (tiểu nhạc) với một hệ thống các bài bản lớn.

Ẩm thực Huế - hớp hồn du khách 4 phương

Ẩm thực Huế với trên 1000 món ăn nấu theo lối Huế, có cả những món ăn ngự thiện của các vua triều Nguyễn. Bản thực đơn ngự thiện có trên vài chục món thuộc loại cao lương mỹ vị, được chuẩn bị và tổ chức rất công phu, tỷ mỷ, cầu kỳ. Các món ăn dân giã rất phổ biến trong quần chúng với bản thực đơn phong phú hàng trăm món được chế biến khéo léo, hương vị quyến rũ, màu sắc hấp dẫn, coi trọng phần chất hơn lượng; nghệ thuật bày biện các món ăn đẹp mắt, nghệ thuật thưởng thức tinh tế.

Xem thêm: Tour khám phá Huế trong ngày

Tin liên quan

Du lịch Đà Nẵng Thái Lan mùa nào đẹp nhất

31/01/2018

Du lịch Thái Lan đón hơn 14 triệu khách du lịch mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng thời tiết Thái Lan lại có 2 mùa rõ rệt trái ngược nhau gây bất tiện cho du lịch. Vậy du lịch Đà Nẵng Thái Lan nên đi mùa nào là tuyệt vời nhất?

Những nét đặc trưng làm nên vẻ đẹp rất riêng của du lịch Huế

30/01/2018

Du lịch Huế nổi tiếng như vậy không chỉ nhờ hệ thống đền đài, lăng tẩm uy nghi mà chính từ những điều bình dị nhất như góc phố yên bình hay giọng nói ngọt ngào đã để lại nỗi nhớ khôn nguôi trong lòng du khách.

Cùng trải nghiệm tour du lịch Huế ít nhất 1 lần trong đời để cảm nhận nét đẹp dịu dàng, thơ mộng của một thành phố hàng trăm năm tuổi với những dấu ấn khó phai mờ.

Những điều thú vị về Tết ở Hàn Quốc không phải ai cũng biết

25/01/2018

Du lịch Hàn Quốc vào mùa xuân có lẽ là trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ nhất. Ngoài việc được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ngập tràn sắc xuân, du khách còn được trải nghiệm những phong tục, tập quán đặc biệt ở đây. Cùng Duy Tan Travel tìm hiểu nhé !

Hỗ trợ trực tuyến

Inbound & Domestic 0974520173 head2@duytantravel.com
Outbound & Sales Support 0935367522 head5@duytantravel.com
Sales Support 0901121426 head3@duytantravel.com
Airline Tickets & Transport 0766673414 head1@duytantravel.com

Cảm nhận khách hàng