LỄ HỘI TÉ NƯỚC TẠI THÁI LAN

09/01/2018

Lễ hội Songkran là lễ hội mừng năm mới của người Thái Lan, lễ hội được diễn ra từ ngày 13/4 – 15/4 hàng năm. Hay với cách gọi khác từ khách du lịch là Lễ hội Té Nước.

Theo quan niện của người Thái Lan, năm mới của đất nước này là ngày sinh của Đức Phật, tức ngày 15/4. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái quy định Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13/4, kết thúc vào ngày 15/4 Dương lịch hàng năm.

Ngày chính thức của ngày Tết Songkran là ngày 13/4, song với người Thái, ngày bắt đầu là ngày 12/4 ( Wan Sungkharn) . Trong ngày này, người ta dùng  để dọn dẹp nhà cửa, bỏ cái cũ, mua sắm vật dụng mới, đồ ăn, thức uống trong nhà.

Ngày 13/4 sẽ là ngày chuẩn bị, người Thái sẽ nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào sáng ngày tiếp theo. Ngày này có ý nghĩa như ngày 30 tết tại Việt Nam.

Ngày chính của lễ Songkran được gọi là Wan Payawan (ngày 14/4). Trong ngày này, người dân ăn mặc đẹp, dùng bữa cơm gia đình và lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ dùng nước thơm lau tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.

Trong ngày Wan Payawan, người Thái Lan không nói những điều xui xẻo, không làm hành động sai hay có ác tâm.

Ngày cuối cùng của Tết Songkran được gọi là Wan Parg-bpee (ngày 15/4). Trong ngày này, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” - nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối. Đây được xem như là cách để bày tỏ tình yêu thương và lòng tôn kính đối với họ.

Nghi thức quan trọng nhất của Songkran là lễ tắm Phật tại chùa. Sau khi hoàn thành nghi thức này, lễ hội té nước sẽ được bắt đầu.

Té nước gột rửa điều chưa tốt, cầu may mắn

Theo quan niệm của người Thái, việc té nước vào người khác mang ý nghĩa giúp họ gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ, đón nhận sự may mắn trong năm mới. Ngày xưa, nước sử dụng trong dịp này phải có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình, bạn bè thân hữu.

Ngày nay, hoạt động té nước được mở rộng thành lễ hội dành cho du khách trong và ngoài nước. Do vậy, khi lễ hội bắt đầu, mọi người sẽ dùng mọi thứ có thể đựng nước để té nước vào nhau. Những ai càng được té nhiều nước được tin rằng sẽ nhận nhiều may mắn trong năm mới.

NHỮNG THÀNH PHỐ NÊN ĐẾN ĐỂ CÓ NGÀY LỄ SONGKRAN THÁI LAN 2018 ĐÁNG NHỚ

Các thành phố được nhiều người tìm đến nhất trong dịp này là Bangkok, Ayutthaya, Khon Kaen, Phuket, Chiang Mai...

Tuy nhiên, du khách quốc tế thường được khuyên tới Chiang Mai. Lời khuyên này xuất phát từ việc nơi đây còn lưu giữ nhiều tập tục trong lễ hội này như lễ rước và tắm tượng Phật Phra Buddha Sihing, xây dựng tháp cát, cuộc thi sắc đẹp và lễ buộc chỉ cổ tay.

Các hoạt động tại Bangkok gồm té nước ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin... Songkran ở Pattaya nhộn nhịp với cuộc thi nhan sắc và Hoa hậu Songkran. Songkran tại Phuket gồm té nước ở Soi Bangla, diễu hành thuyền hoa, cuộc thi nhan sắc Songkran nhí...

==> Để biết thêm chương trình tour Songkran day 2018 : Tour Songkran 2018 - 5N4Đ

Tin liên quan

Du lịch Quảng Trị

19/08/2019

Các địa điểm du lịch ở Quảng Trị

Du lịch Côn Đảo

19/08/2019

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

Du lịch Quảng Bình

05/08/2019

Lễ hội bơi đua thuyền trên sông Kiến Giang vào dịp Quốc khánh 2/9

Hỗ trợ trực tuyến

Sales Executive 0905 023377 head1@duytantravel.com
Air Fare 0935 811319 head2@duytantravel.com
Tours Operator 0903 578590 head3@duytantravel.com
Outbound 0236 6513664 head5@duytantravel.com

Cảm nhận khách hàng